Chi tiết bài viết

Quy trình vận hành xe Boom lift

hướng dẫn vận hành 22 bước để lái xe nâng người boom lift

Bất cứ khi nào bạn cần đưa con người và trang thiết bị lên làm việc trên cao thì xe nâng người sẽ làm cho công việc đó trở lên dễ dàng và an toàn hơn.  là những thiết bị lớn và rất mạnh mẽ, có thể đưa bạn lên nhiều độ cao khác nhau. Dưới đây là những bước để vận hành xe bạn cần biết trước khi thuê xe nâng người boom lifft  làm việc trên cao.

Xem thêm:

Thuê xe nâng người dạng boom lift 

Thuê xe nâng người dạng cắt kéo 

1. Lên phương án thi công và dự trù chi phí

Tuỳ thuộc vào mỗi công trình mỗi dự án sẽ có hạn mức chi phí thuê xe khác nhau, bạn cần lên phương án thi công, dự trù chi phí để chọn phương tiện và thiết bị phù hợp. 

Cho thuê xe nâng người giá rẻ chất lượng nhất

2.Lấy báo giá từ một vài công ty cho thuê xe nâng người nếu bạn định thuê.

Xác đinh trước loại xe nào bạn thuê thì thích hợp với điều kiện địa hình mà nó sẽ hoạt động, xe nâng người cắt kéo hay xe boom lift, thêm vào đó nó phải có đủ tầm với và tải trọng nâng cho công việc mà bạn dự định làm. Đây là một số điều bạn cần hỏi công ty cho thuê xe:

 • Khả năng nâng của xe. Xe nâng người có thể nâng được tải trọng từ 50kg đến 650kg tùy vào từng loại. Nếu bạn cần từ 2 người đồng thời làm việc cùng với dụng cụ thì bạn cần phải thuê xe nâng người cắt kéo vì dòng này có khả năng nâng đến 650kg.
 • Loại chạy dầu. Xe nâng người thường sử dụng chạy xăng hoặc chạy dầu hoặc chạy điện. Bạn cần hỏi giá thuê xe thang nâng có bao gồm cả xăng dầu hay không và thêm nữa có bao gồm người lái xe không. Giá cho thuê xe nâng người sẽ đắt hơn rất nhiều nếu bao gồm cả xăng dầu và người lái xe nâng.
 • Tầm với. Xe thang nâng người có thể đưa bạn lên độ cao từ 5m cho đến 50m theo chiều thẳng đứng. Chúng có tầm với ngang nhưng với loại xe nâng người boom lif dạng ống lồng (telescope) thì ở độ cao càng thấp thì khả năng nâng của nó càng nhỏ và càng dễ mất cân bằng.
 • Địa hình làm việc. Xe nâng người cũng giống như xe hơi gồm có loại 2 cầu và loại 1 cầu với các loại bánh khác nhau. Nếu công việc bạn làm ở nơi có độ dốc cao hoặc ở nơi có đất mềm thì không nên sử dụng xe nâng người.

Cho thuê xe nâng người giá rẻ chất lượng nhất

3. Kiểm tra với công ty cho thuê xe về bảo hiểm kiểm định xe nâng người, chi phí giao xe, chi phí xăng dầu và chi phí làm sạch xe và những chi phí khác đi cùng với thiết bị.

Đó là những chi phí mà nếu bạn không để ý sẽ làm tăng gấp đôi chi phí thực tế so với chi phí thuê xe.

Cho thuê xe nâng người giá rẻ chất lượng nhất4. Mang theo bất cứ dụng cụ hoặc nguyên vât liệu nào bạn cần để làm công việc khi sử dụng xe thang nâng người làm việc trên cao.

Điều này đặc biết quan trọng nếu bạn thuê xe nâng mà chưa có đủ nguyên vật liệu, nó sẽ làm chậm tiến độ và phát sinh chi phí thuê xe.

Cho thuê xe nâng người giá rẻ chất lượng nhất5. Làm quen với xe thang nâng người khi nó được giao đến.

Xem xét tất cả các chức năng, các nút bấm điều khiển  ở trong tài liệu sẽ cho bạn một sự hiểu biết cơ bản về thiết bị cụ thể mà mình chuẩn bị vận hành.

Cho thuê xe nâng người giá rẻ chất lượng nhất6. Kiểm tra tình trạng của xe nâng người.

Điều này cần phải được thực hiện trước khi chấp nhận xe giao đến từ công ty cho thuê xe nâng người vì bạn có thể phải chịu trách nhiệm khi có sự hư hỏng, mất mát xảy ra đối với xe khi bạn sử dụng chúng. Kiểm tra thiết bị khi bắt đầu một ngày làm việc để chắc chắn rằng nó an toàn để vận hành. Dưới đây là một số điều cơ bản cần xem xét:

 • Mức nhiên liêu. Nếu bạn đang làm việc trên sàn thao tác của xe mà xe bị hết dầu, bạn có thể bị mắc kẹt ở trên đó nếu không có ai ở bên dưới để sử dụng chế độ điều khiển phụ để hạ xe từ bảng điều khiển bên dưới.
 • Tình trạng bánh xe. Đối với xe nâng người bán lốp, không bao giờ vận hành thiết bị nâng người với bánh xe bị quá mòn hoặc bánh xe có những vết vỡ lớn. Khi xe nâng người được vận hành với tải đủ lớn và bánh xe bị mòn có thể làm cho xe bị mất cân bằng và lật.
 • Ống dầu thủy lực cần phải được kiểm tra để xem có sự hư hỏng, chảy dầu, hoặc do cọ sát trong quá trình làm việc khiến ống dầu bị mòn. Sửa chữa hoặc thay thế bất cứ ống dầu nào có dấu hiệu không đảm bảo.
 • Bình cứu hóa nên được đặt ở nơi dễ tiếp cận đề phòng trong trường hợp có hỏa hoạn.
 • Kiểm tra dầu thủy lực và bình nước làm mát cho máy
 • Kiểm tra tất cả các ổ khóa, cửa ra vào đều an toàn
 • Kiểm tra địa hình làm việc để xem nên đất có đủ cứng, có những bậc và kiểm tra xung quanh không gian quay có xe xem có vật cản hay có chướng ngại vật gần đó.

Cho thuê xe nâng người giá rẻ chất lượng nhất7. Xoay công tắc khóa ở bảng điều khiển bên dưới để chuyển từ điều khiển bên dưới sang điều khiển bên trên.

Điều này sẽ cho phép động cơ được khởi động từ bảng điều khiển bên trên cũng với những chức năng điều khiển khác.

Cho thuê xe nâng người giá rẻ chất lượng nhất8. Đảm bảo rằng tất cả nút dừng khẩn cấp (Emergency stop) mau đỏ được kéo ra ở bảng điều khiển bên dưới.

Cho thuê xe nâng người giá rẻ chất lượng nhất9.  Đeo dây an toàn chắc chắn và thích hợp.

Điều chỉnh dây đai đeo phù hợp để thoải mái khi làm việc và kiểm tra tình trạng của dây.

Cho thuê xe nâng người giá rẻ chất lượng nhất10. Trèo lên sàn điều khiền, đống chốt cửa và thắt dây an toàn vào vòng D được trang bị ở trên sàn.

Cho thuê xe nâng người giá rẻ chất lượng nhất11. Kiểm tra để chắc chắn những biểu tượng chức năng điều khiển còn đọc được.

Có một vài công tắc điện khác nhau cùng với cần điều khiển để điều khiển vận hành của xe, mỗi cách cần phải được dán nhãn rõ ràng bao gồm cả hướng di chuyển khi tác động.

Cho thuê xe nâng người giá rẻ chất lượng nhất12. Rút nút dừng khẩn cấp màu đỏ lên trên để cho phép nút khởi động máy kích hoạt đồng thời cấp điện cho toàn bộ mạch điều khiển xe. Cần chú ý đến một số điểm sau:

 • Đèn còi báo xe đang bị nghiêng 
 • Tải trọng mà thang có thể nâng lên được. Khi cần của xe được mở rộng ra thì tải trọng nâng thay đổi tùy theo từng xe. Khi xe vươn ra xe với một góc nhỏ so với mặt đất thì tải trọng nâng giảm đến còn 1/2
 • Mức dầu diesel

Cho thuê xe nâng người giá rẻ chất lượng nhất

13. Nhấn nút khở động máy. Nút này thường được hiển thi bằng một ký hiệu máy. Nếu mà máy không khởi động khi nhấn, bạn cần phải kiểm tra lạ bảng điều khiển dưới sàn để xem chìa khóa có ở đúng vị trí để điều khiển trên sàn hay không. Đọc kỹ hướng dẫn nếu bạn không thể khởi động máy một cái dễ dàng.

Cho thuê xe nâng người giá rẻ chất lượng nhất14. Dừng lại một chút và kiểm tra xung quanh xe xem có gì đặc biệt không, có gần đường dây điện hay những vật nguy hiểm khác.

Cho thuê xe nâng người giá rẻ chất lượng nhất15. Nhìn xuống bên dưới chân mình bạn sẽ thấy bạn đạp chân. Đây là công tác cho phép máy hoạt động, được thực hiện bằng cách đặt bàn chân lên trên và nhấn xuống.

Cho thuê xe nâng người giá rẻ chất lượng nhất16. Sử dụng cần điều khiển để nâng cần lên cao. Nên bắt đầu một cách chậm rãi, phải mất thời gian để làm quen với sự chuyển động của thiết bị. Hãy chắc chắn rằng bạn đang thoải mái vận hành xe. Những xe nâng người boom lift mới hơn có một lẫy an toàn được lắp và cần điều khiển đòi hỏi bạn bóp lẫy đó để điều khiển thiết bị. Điều này giúp cho thiết bị không bị di chuyển bất ngờ nếu cần điều khiển chẳng may bị va chậm trong khi bạn đang làm việc.

Cho thuê xe nâng người giá rẻ chất lượng nhất

17. Điều khiển qua lại để làm quen với chuyển động  và các chức năng. Điều này được thực hiện bằng cách bật / tắt cần điều khiển theo hướng bạn muốn xe di chuyển. Hãy chắc chắn là không có vật cản theo hướng di chuyển khi bạn điều khiển xe.

Cho thuê xe nâng người giá rẻ chất lượng nhất

18. Làm quen với các chức năng đi chuyển khác của xe, chẳng hạn như điều khiển mâm xoay và điều khiển ra cần. Thực hành sử dụng từng chức năng của xe nâng người tự hành trong một khu vực có độ dốc rõ ràng trước khi di chuyển nó gần công trình mà bạn dự định làm việc với nó.

Cho thuê xe nâng người giá rẻ chất lượng nhất

19. Lái máy để có cảm giác điều khiển lái cũng như quay bánh xe, và xác định được vị trí của xe và nhớ nhìn xem có vật cản xung quanh hay không.

Cho thuê xe nâng người giá rẻ chất lượng nhất20. Sử dụng cần điều khiển bên phải để điều khiển chạy xe tiến hoặc lùi.

Phần lớn những cần điều khiển này đều có 2 nút ở bên trên đầu để điều khiển quay bánh xe sang phải hoặc sang trái. Đẩy cần điều khiển về phía trước để xe tiến lên và kéo cần ngược trở lại để xe di chuyển lùi.

Cho thuê xe nâng người giá rẻ chất lượng nhất

21. Làm quen với tất cả các nút hoặc cần điều khiển và các chức năng của nó trước khi di chuyển xe hoặc điều khiển từng phần của xe. Đọc kỹ những ký hiệu cảnh báo và nhớ là phải luôn luôn xem lại tài liệu vận hành.

Cho thuê xe nâng người giá rẻ chất lượng nhất22. Luôn luôn phải có người bên dưới dẫn đường cho xe chạy và cảnh báo những người xung quanh. Khi xe chạy đến vị trí làm việc, dựng rào chắn xung quanh, cảnh báo mọi người không được lại gần. Đồng thời cảnh báo kịp thời cho người điều khiển phía trên trong trường hợp người điều khiển phía trên không để ý hoặc bị khuất tầm nhìn. Trường hợp xe gặp trục trặc và người điều khiển phía trên đang ở trên cao, người bên dưới sẽ sử dụng biện pháp hạ khẩn cấp để giúp người bên trên xuống một cách an toàn

Cho thuê xe nâng người giá rẻ chất lượng nhất

Theo wikihow

Liên hệ mua hàng

contact product
0948.733.999

Sản Phẩm Nổi Bật

0948.733.999
Để lại lời nhắn cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua zalo